Thiết Mộc Lan

Thiết mộc lan là loài cây được trồng nhiều nhất trong các văn phòng, chính vì vậy mà thiết mộc lan còn có những tên gọi khác như: phát lộc, phát tài hoặc phất dụ thơm, có tên khoa học là Dracaena fragrans, đồng nghĩa: Dracaena deremensis, là một loài thực vật có hoa trong họ Tóc tiên (Ruscaceae). Nó là loài bản địa của Tây Phi, Tanzania và Zambia nhưng hiện nay được trồng làm hoa văn phòng hoặc các trước ban công mỗi gia đình.

Mô tả hình dáng thiết mộc lan

Đây là loài cây đã trở lên khá quen thuộc với giới làm vườn, nhưng không phải ai cũng biết về những đặc điểm nguồn gốc chủng loại để nhận biết. Với thiết mộc lan với hình dáng khá rễ nhận biết: có các lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá có thể dài tới 1 m (3 ft) và rộng 10 cm (4 inch), sống rất khỏe, chỉ cần một cành nhỏ dâm xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây lớn.. Khi trồng trong đất nó có thể cao tới 6 m (20 ft) nhưng sự phát triển bị hạn chế khi trồng trong chậu. Thiết mộc lan có hoa trắng-nâu tím với hương thơm, vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragans (nghĩa là hương thơm).

Thiết Mộc Lan
Thiết Mộc Lan

Cách chăm sóc thiết mộc lan

Với các cách chắm sóc hoa đơn giản nhất thì bạn cũng có thể tạo lên cho mình một chậu thiết mộc lan khỏe mạnh, vì đây là loài cây không cần bón quá nhiều các chất kích thích tăng trưởng nhanh, bạn chỉ cần cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng tự nhiên như: phân tro trấu, xơ dừa, v.v và chỉ việc châm nước 3 lần/tuần, đủ ẩm cho cây là ổn.
Loại khúc trồng trong nước- thường loại này dùng để trên bàn làm việc, trang trí nội thất, v.v. nhỏ gọn. Do sống bằng chất dinh dưỡng tự thân của nó, nên thời gian chơi loại này kéo dài khoảng 2-3 tháng.
Loại khúc- tức trồng bằng thân, đoạn được cắt từ thân cây. Loại này cũng dễ sống, tuy nhiên, thường tuổi thọ không cao nếu để trong mát. Thời gian chơi phát tài khúc này khoảng 4-5 tháng. Do để trong mát, quá trình quang hợp kém, bộ rễ không phát triển mấy, nên mầm cây sẽ chuyển từ giai đoạn sung sức, khỏe khoắn, sang giai đoạn lá bắt đầu dài ra, mỏng dần đi và rủ xuống. Tuy nhiên, nếu để chậu ngoài trời, đủ nắng và được chăm sóc, phát tài khúc sẽ phát triển bình thường, và rồi thành cây phát tài lớn.
Loại gốc- loại này, là phần còn lại của cây phát tài sau khi được cắt bỏ bớt phần ngọn và thân. Phát tài gốc khỏe hơn phát tài thân, và sống lâu hơn. Tuy nhiên, nếu để hoàn toàn trong mát và lâu dài, gốc phát tài cũng mất sức dần và lụi đi. Ngược lại, nếu có điều kiện chăm phát tài gốc với đầy đủ chất dinh dưỡng, nước và ánh nắng gốc phát tài sẽ phát triển thành cây và thời gian chơi được lâu dài.

Hoa thiết mộc lan

Cây phát triển mạnh khỏe, vào dịp Noel, cuối năm khi tiết trời se lạnh, có thể ra hoa, những chùm dài, và cho hương thơm ngát. Cây phát tài như chính tên gọi của nó mang lại cho người chơi niềm may mắn, phát tài, phát lộc và hơn nữa mang đến màu xanh thiên nhiên dễ chịu mỗi ngà
Với cách chăm sóc cây khá đơn giản nhưng loài cây này lại mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp, bạn không thể bỏ qua được thiết mộc lan nếu như bạn là người yêu hoa phục vụ vào làm hoa trang trí văn phòng của bạn.
Ủng hộ Blog bằng cách tìm kiếm :
- ao bong da
- ao the thao bong da
- quan ao bong da
- mua ao bong da
- ao dau bong da
- ao bong da gia re
- áo bóng đá giá rẻ
- áo bóng đá đẹp
- áo quần bóng đá
- áo quần bóng đá đẹp
- áo bóng đá 2015
- áo bóng đá 2016
- áo bóng đá độc

Xin Cảm Ơn !
Nguyễn Mạnh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nhận xét cần mang tính xây dựng cùng nhau phát triển. Với những lời nhận xét không đúng với thuần phong mỹ tục người Việt Nam. Nhận xét cần phải đúng pháp luật không tuyên truyền phản động, các nhận xét trái với quy định đều bị xóa mà không cần báo trước.

:) :( :)) :(( =))

Tweet